LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA VIỆC SỐNG VEN BIỂN

Nhiều người trong chúng ta mơ ước được sống bên biển, và khoa học cho thấy cuộc sống ven biển có thể có lợi cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Cùng Diyas Homes khám phá những lợi ích điều trị của việc ở trong, trên và bên cạnh đại dương.

Rất lâu trước khi các spa bên bờ biển trở thành mốt cho những người muốn nghỉ ngơi và thư giãn, thời gian nghỉ ngơi gần biển – theo nghĩa đen – đúng như những gì bác sĩ yêu cầu. Vào giữa cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 ở Vương quốc Anh, người ta thường xuyên được đưa đi dưỡng bệnh bên bờ biển, với các bệnh viện tắm biển là một phương pháp điều trị phổ biến. Thật vậy, vào thời Victoria, sống ven biển là một cách chữa trị cho những người mắc bệnh tiêu chảy và các bệnh về ngực như lao, vì không khí biển trong lành và mặn được cho là có tác dụng chữa bệnh.

Ngày nay, và lý do khiến nhiều người trong chúng ta tận hưởng kỳ nghỉ bên bờ biển là vì chúng ta đánh giá cao những lợi ích thư giãn của biển và mặt trời. Nhưng liệu việc di chuyển lâu dài hơn đến bờ biển có thể cải thiện sức khỏe và tinh thần của chúng ta về lâu dài không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khoa học đằng sau cách sống ven biển có thể mang lại lợi ích cho cả tinh thần và thể chất của bạn, đặc biệt trước khi bạn quyết định mua nhà.

Lợi ích sức khỏe của việc sống ven biển

1. Không khí biển giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hơn hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn sau một chuyến thăm quan bờ biển, thì có một cơ sở khoa học rõ ràng là lý do tại sao. Tiến sĩ Natasha Bijlani, một bác sĩ tâm thần từ Bệnh viện London’s Priory’s Roehampton nói: “Không khí biển rất tốt cho giấc ngủ vì nó thường sạch hơn và trong lành hơn, với hàm lượng oxy cao hơn, có thể cải thiện giấc ngủ”. Trên thực tế, các ion âm trong không khí biển đẩy nhanh khả năng hấp thụ oxy và cũng giúp cân bằng mức serotonin, một trong những hormone hạnh phúc của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2015 từ National Trust dường như chứng thực ý kiến ​​rằng hít thở không khí biển giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó phát hiện ra rằng mọi người ngủ trung bình lâu hơn 47 phút vào ban đêm sau khi đi bộ đường dài bên bờ biển. Con số đó so với chỉ thêm 12 phút đối với những người đi bộ trong đất liền với độ dài tương tự. Nhà tâm lý học môi trường Eleanor Ratcliffe, người thực hiện nghiên cứu National Trust, cho biết: “Rõ ràng có điều gì đó thực sự đặc biệt về bờ biển có thể cho phép mọi người nâng cao tâm trạng, thư giãn và ngủ ngon”.

2. Bờ biển tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn

Cũng như cải thiện giấc ngủ, nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy cuộc sống ven biển cũng có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng.

Một nghiên cứu từ Đại học Exeter đã xem xét dữ liệu điều tra dân số của 48 triệu người trưởng thành ở Anh và cách họ đánh giá sức khỏe của chính họ, liên quan đến nơi họ sống. Kết quả cho thấy những người sống gần bờ biển ít gặp phải tình trạng đau khổ về tinh thần hơn, nhưng khi những người đó di chuyển vào đất liền, tác động đã đảo ngược. Tiến sĩ Lewis Elliott từ Đại học Exeter xác nhận: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người sống gần bờ biển ở Anh hơn, họ đánh giá sức khỏe của họ càng tốt”.

Gần đây hơn, vào tháng 10 năm 2019, một nghiên cứu khác từ cùng một nhóm được công bố trên tạp chí Health & Place đã sao lưu những phát hiện trước đó của họ. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 26.000 người để phân tích những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần khi ở gần bờ biển. Kết quả cho thấy những người sống cách biển dưới 1km có nguy cơ mắc các triệu chứng về sức khỏe tâm thần thấp hơn 22% so với những người sống cách xa hơn 50km. Điều này đã chứng thực một nghiên cứu trước đó từ năm 2013 kết luận rằng bạn có nhiều khả năng có sức khỏe tinh thần tốt hơn nếu bạn sống trong phạm vi 5km tính từ đường bờ biển của Anh.

“Ngoài việc cải thiện giấc ngủ, nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy cuộc sống ven biển cũng có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng.”

Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải chân ướt chân ráo để cảm nhận những lợi ích về tinh thần và sức khỏe của việc sống ven biển. Chỉ cần nhìn ra đại dương bao la trước mặt cũng có thể giúp bạn đánh bay nỗi lo của mình. Nỗi sợ hãi của bạn có vẻ tầm thường khi bạn nhìn vào đường chân trời phía trước: đây là sức mạnh của sự sợ hãi. Và một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng thậm chí chỉ cần nhìn ra biển cũng có thể thúc đẩy cải thiện tâm trạng và giảm nhịp tim. Ngoài ra, âm thanh của sóng có thể rất êm dịu.

Dự án Grand Mercure Hội An

4. Nước muối giúp cơ thể bạn chữa lành

Cải thiện sức khỏe thể chất là một lợi ích tiềm năng khác của việc sống ven biển. Nước biển rất giàu các khoáng chất như magiê, clorua, natri, kali, iốt và lưu huỳnh, nhiều chất có tác dụng chữa bệnh và chống viêm trên da. Thật vậy, một nghiên cứu năm 1999 từ Đại học Freiburg ở Đức đã phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa nước biển và bức xạ UVB có thể cải thiện các vấn đề về da như viêm da và bệnh vẩy nến.

Trao đổi với tạp chí Woman & Home, Kevin Benitez Garcia của Gran Canaria Wellness giải thích: “Ngâm mình trong nước biển là phương pháp điều trị da tự nhiên – rất tốt cho làn da nhạy cảm hoặc dễ bị chàm.” Với bệnh vẩy nến, sự thay đổi tế bào tăng cao, vì vậy việc bổ sung các khoáng chất mà cơ thể đã sử dụng hết có thể giải thích tại sao việc tắm trong nước biển mặn lại giúp ích cho nhiều người.

Ngoài ra, không khí biển có chứa sương mù nước muối, dường như có tác dụng làm dịu lớp niêm mạc của hệ thống hô hấp. Vì vậy, những người sống với tình trạng sức khỏe như viêm xoang có thể được hưởng lợi từ việc sống nhờ biển. Có vẻ như những người Victoria đã thực sự làm một cái gì đó!

4. Một lối sống năng động hơn và do đó lành mạnh hơn

Một nghiên cứu năm 2014 từ Vương quốc Anh cho thấy rằng việc sống gần bờ biển làm tăng cơ hội trở nên khỏe khoắn và khỏe mạnh hơn so với những người sống ở nơi khác – một phần do thực tế là những người sống gần biển có mức độ hoạt động thể chất cao hơn. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nhiều khả năng tập thể dục thường xuyên hơn nếu bạn sống cách bờ biển Anh trong vòng 1 km.

“Cải thiện sức khỏe thể chất là một lợi ích tiềm năng khác của việc sống ven biển. Nước biển rất giàu khoáng chất, trong đó có nhiều chất có tác dụng chữa bệnh và chống viêm nhiễm cho da ”.

Tất nhiên, biển mang đến cơ hội bơi lội trong những tháng ấm hơn, nhưng nước cũng mang đến cơ hội tham gia vào các môn thể thao khác quanh năm như chèo thuyền, lướt sóng hoặc chèo xuồng. Tương tự như vậy, đường bờ biển mang đến cơ hội hoàn hảo để giữ dáng thông qua việc chạy bộ, chạy bộ và đi bộ đường dài.

Các chuyên gia nhận định: “Chúng tôi biết rằng khi mọi người đi biển, có cơ hội để hoạt động thể chất và mọi người có nhiều khả năng ở đó lâu hơn. Hoạt động thể chất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần, và khi kết hợp với việc ở trong môi trường tự nhiên ven biển, những tác động này càng trở nên mạnh mẽ hơn ”.

Cuộc sống ven biển: con đường mang đi

Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng có nhiều lợi ích khác nhau của việc sống ven biển đối với cả sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể giúp chữa bệnh trầm cảm và môi trường ven biển mang lại nhiều cơ hội hơn cho việc rèn luyện thể chất. Vì vậy, trong khi tất cả chúng ta đều tận hưởng kỳ nghỉ của mình trên biển, liệu việc di chuyển lâu dài hơn đến bờ biển có mang lại lợi ích cho chúng ta không? Khoa học dường như cho thấy nó có. Các chuyên gia nói: “Tác động tích lũy của việc thực sự sống bên biển có thể có tác động lớn hơn nhiều trong dài hạn.”

Dự án liên quan