NÊN THUÊ HAY MUA NHÀ?

Chọn thuê hoặc mua nhà của bạn là một quyết định quan trọng không chỉ ảnh hưởng đến lối sống của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của bạn.

Quyền sở hữu bất động sản được coi là một khoản đầu tư có khả năng xây dựng vốn chủ sở hữu và một nguồn khấu trừ thuế. Thuê cũng có những lợi thế của nó, bao gồm ít hoặc không có trách nhiệm và tính linh hoạt. Tuy nhiên, mọi người thường tin rằng mua nhà thay vì thuê, là quyết định đúng đắn hơn về mặt tài chính.

Ở Hoa Kỳ, nhiều người nghiêng về quyền sở hữu. Điều này một phần là do chúng tôi đã bị dồn dập với thông điệp rằng trở thành chủ nhà là chìa khóa của hạnh phúc và là một phần của giấc mơ Mỹ. Bất động sản cũng là ngành kinh doanh lớn đối với tất cả mọi người, từ những người cho vay thế chấp đến các đại lý bất động sản đến các cửa hàng sửa chữa nhà. Nó là một phần của tư duy văn hóa và nền kinh tế của chúng ta.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là sở hữu một ngôi nhà không phải lúc nào cũng tốt hơn đi thuê và việc thuê nhà không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn tưởng. Hãy cùng Diyas Homes xem xét những ưu và nhược điểm của từng loại để tìm ra liệu việc thuê hay sở hữu là tốt nhất cho bạn.

Thuê

Thuê có nghĩa là bạn có thể di chuyển mà không bị phạt mỗi khi hợp đồng thuê của bạn kết thúc. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể phải chuyển đi đột ngột nếu chủ nhà quyết định bán tài sản hoặc biến khu chung cư của bạn thành chung cư. Ít đột ngột hơn, họ có thể tăng giá thuê lên nhiều hơn bạn có thể chi trả.

Sai lầm lớn nhất về việc thuê nhà là bạn đang “ném tiền” mỗi tháng. Đây không phải là sự thật. Bạn cần một nơi để sống, và điều đó luôn tốn kém tiền bạc theo cách này hay cách khác. Mặc dù đúng là bạn không xây dựng vốn chủ sở hữu bằng tiền thuê nhà hàng tháng, nhưng không phải tất cả các chi phí của việc sở hữu nhà sẽ hướng tới việc xây dựng vốn chủ sở hữu.

Khi bạn thuê nhà, bạn biết chính xác số tiền bạn sẽ chi cho nhà ở mỗi tháng. Khi sở hữu, bạn có thể không phải trả nhiều hơn tiền thế chấp và các hóa đơn thông thường trong một tháng. Sau đó, vào tháng tiếp theo, bạn có thể cần phải chi thêm cho một mái nhà mới (mà bảo hiểm chủ nhà của bạn có thể không chi trả). Mặc dù bạn có thể tạm thời cảm thấy bất tiện vì mái nhà bị dột khi thuê nhà, nhưng không chắc bạn sẽ phải trả tiền để thay mái nhà khi thuê. Các chi phí hàng tháng liên quan đến nhà của bạn, chẳng hạn như bảo hiểm cho người thuê nhà, có xu hướng dễ đoán hơn và rẻ hơn đáng kể.

Là một người thuê nhà, bạn phải đối mặt với sự gia tăng tiền thuê không thể đoán trước mỗi khi hợp đồng thuê của bạn được gia hạn (trừ khi căn hộ của bạn được kiểm soát cho thuê). Nếu bạn sống ở một khu vực đáng mơ ước của thị trấn, việc tăng tiền thuê nhà có thể rất cao. Ngược lại, nếu bạn được thế chấp với lãi suất cố định, tiền nhà hàng tháng của bạn sẽ không bao giờ tăng (mặc dù thuế bất động sản và phí bảo hiểm có thể sẽ tăng).

Mặc dù quyền sở hữu nhà thường được coi là một cách để xây dựng sự giàu có, nhưng ngôi nhà của bạn có thể mất giá trị. Khu vực lân cận được chấp nhận mà bạn chuyển đến có thể bị giảm sút. Một chủ lao động lớn có thể rời khỏi khu vực này, gây ra sự sụt giảm dân số đáng kể và dư thừa nhà ở. Ngoài ra, có thể có sự bùng nổ xây dựng khu dân cư, điều này cũng có thể khiến giá cả giảm xuống. Bạn có thể mua một căn nhà với giá 3 tỷ vào ngày mai và trong 30 năm nữa, bạn thấy rằng nó vẫn trị giá 3 tỷ đồng, nghĩa là bạn đã mất tiền sau lạm phát.

Một sự khôn ngoan thông thường sai lầm khác: Hãy thế chấp để được khấu trừ thuế. Đúng vậy, khoản khấu trừ lãi suất thế chấp nhà làm giảm chi phí trả tiền túi của bạn cho lãi suất thế chấp sớm trong thời hạn vay của bạn, miễn là bạn đang chia thành từng khoản. 1 Nếu bạn không có đủ khoản khấu trừ để chia nhỏ và yêu cầu khoản khấu trừ tiêu chuẩn, không có lợi ích về thuế cho bạn với tư cách là chủ nhà. Trong trường hợp bạn có thể chia thành các khoản mục, cứ mỗi 1 đô la mà bạn chi tiêu tiền lãi, bạn sẽ tiết kiệm được đồng xu trên đô la — một số tiền sẽ chỉ giảm theo thời gian khi bạn trả hết khoản thế chấp của mình.

Tất nhiên, người cho thuê không được khấu trừ thuế thế chấp. Nhưng họ có thể lấy khoản khấu trừ tiêu chuẩn có sẵn cho tất cả những người nộp thuế.

Bạn có muốn sử dụng các buổi tối và cuối tuần của mình theo ý muốn không? Bạn làm việc nhiều giờ hoặc thường xuyên đi du lịch? Nếu vậy, cam kết về thời gian đi kèm với quyền sở hữu nhà có thể nhiều hơn bạn muốn. Luôn có những dự án xung quanh ngôi nhà mà bạn sẽ cần hoặc muốn chăm sóc, từ việc tìm một thợ sửa ống nước để thay thế một đường ống đã rỉ sét và sơn lại phòng ngủ cho đến cắt cỏ.

Phố thương mại Regal Pavillon

Mua

Quyền sở hữu nhà mang lại những lợi ích vô hình, chẳng hạn như cảm giác ổn định, thuộc về một cộng đồng và niềm tự hào về quyền sở hữu. Tuy nhiên, nó không tốt cho những loại người thích nghỉ ngơi hoặc du mục. Bất động sản là tài sản ban đầu kém thanh khoản. Bạn có thể không bán được khi nào bạn muốn nếu thị trường nhà đất đi xuống. Ngay cả khi hết, vẫn có những chi phí giao dịch đáng kể khi bạn bán. Thay đổi suy nghĩ của bạn về nơi bạn muốn sống sẽ đắt hơn nhiều khi bạn sở hữu.

Tổng chi phí sở hữu nhà có xu hướng cao hơn chi phí thuê nhà chung. Điều đó đúng ngay cả khi khoản thanh toán thế chấp hàng tháng tương đương (hoặc thấp hơn) tiền thuê nhà hàng tháng.

Sau khi cộng tất cả các chi phí này, bạn có thể thấy rằng mình khá hơn về mặt tài chính bằng cách cho thuê và đầu tư số tiền mà bạn đáng lẽ đã bỏ vào một ngôi nhà vào tài khoản hưu trí.

Cân nhắc đặc biệt

Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn không chỉ là về tiền bạc. Nó cũng là về sự thoải mái và tầm nhìn của bạn cho cuộc sống của bạn. Bỏ qua những người nói với bạn rằng việc sở hữu luôn có ý nghĩa hơn về lâu dài hoặc việc cho thuê là vứt bỏ tiền bạc. Ngoài ra, hãy bỏ qua những người nói rằng việc mua sẽ hợp lý hơn nếu khoản thanh toán thế chấp hàng tháng của bạn bằng hoặc ít hơn khoản thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng của bạn. Thị trường nhà ở và hoàn cảnh cuộc sống quá đa dạng để đưa ra những tuyên bố chung chung như thế này.

Quan trọng hơn, bạn nên luôn phớt lờ bất kỳ ai ngăn cản bạn mua nhà vì chủng tộc, tôn giáo hoặc tình trạng hôn nhân. Thật không may, mọi người thường bị ngăn cản sở hữu đất đai dựa trên chủng tộc hoặc tín ngưỡng của họ trong quá khứ. Các hoạt động bất hợp pháp như tái định cư vẫn ngăn cản các thành viên của các nhóm thiểu số tìm cách sở hữu nhà.

Nhiều người cũng có ấn tượng sai lầm rằng họ nên kết hôn trước khi mua nhà. Sự thật là khả năng thanh toán của bạn là yếu tố duy nhất mà các nhà cho vay thế chấp nên xem xét.

Tất cả các chủ nhà tương lai cũng cần cân nhắc những rủi ro liên quan. Để có được một khoản thế chấp thường yêu cầu sử dụng một lượng lớn đòn bẩy tài chính. Nếu giá nhà đất tăng, những người có thế chấp có thể kiếm được lợi nhuận bất thường.

Mặt khác, họ cũng có thể mất tất cả và hơn thế nữa nếu giá giảm quá nhiều. Trong cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, một số lượng lớn chưa từng có người Mỹ đã kết thúc với các khoản thế chấp dưới nước. Chìa khóa để tránh những thảm họa này là chú ý đến mặt bằng chung của giá nhà. Nếu giá có vẻ quá cao, bạn có thể tiếp tục thuê trong vài năm.

Tuy nhiên, bất chấp rủi ro, chi phí tăng thêm và những việc vặt liên quan đến việc sở hữu một ngôi nhà, nhiều người chọn nó hơn là thuê. Nó cung cấp một nơi lâu dài hơn để nuôi dạy con cái. Nó cũng thường là cách duy nhất để có hoặc tạo ra loại nơi cư trú mà mọi người muốn. Cuối cùng, quyết định thuê hay sở hữu không chỉ là vấn đề tài chính. Nó cũng là cảm xúc.

Dự án liên quan